Bánh chưng gù Hà Giang là một món đặc sản của vùng cao Tây Bắc, mang đậm bản sắc văn hóa và truyền thống Tết của người dân nơi đây. Với hình dáng đặc biệt giống chiếc gùi của người phụ nữ đeo trên lưng, bánh chưng gù hấp dẫn bởi hình thức và hương vị thơm ngon đặc trưng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hoàn hảo giữa thịt lợn ướp gia vị thơm nồng, đậu xanh mềm mịn và gạo nếp nương dẻo bùi. Mặc dù bánh chưng gù có nét tương đồng với các loại bánh chưng, bánh tét ở miền xuôi, miền Nam nhưng hương vị và ý nghĩa của nó lại mang đậm dấu ấn của nền ẩm thực vùng cao, cùng Meditours khám phá món ngon đặc sắc này ngay dưới đây nhé!
Đôi nét về bánh chưng gù Hà Giang
Bánh chưng gù Hà Giang được biết đến với hình dáng cong vênh đặc trưng, gợi nhớ hình ảnh người phụ nữ dân tộc Dao Đỏ với lưng còng, gùi đầy trên vai, những chiếc bánh này còn là biểu tượng của sự hy sinh, cần cù của người dân miền núi. Bánh chưng gù có kích thước nhỏ gọn, khác biệt hoàn toàn so với bánh chưng vuông truyền thống miền xuôi và được gói trong lá dong xanh, màu sắc bắt mắt, tinh tế. Vào những dịp lễ hội truyền thống, bà con Dao Đỏ thường gói bánh chưng gù để cúng trời đất, cầu mong mùa màng bội thu và ghi nhớ công ơn tổ tiên, thể hiện nét đẹp văn hóa của dân tộc.
Phân biệt bánh chưng gù Hà Giang với các loại bánh khác
Bánh chưng gù Hà Giang nổi bật với hình dáng đặc trưng cong vênh giống như hình ảnh người phụ nữ còng lưng lao động. Điểm khác biệt rõ nét của bánh chưng gù Hà Giang là khâu chuẩn bị nguyên liệu, người dân Hà Giang không chỉ ngâm gạo nếp qua đêm mà còn xay lá riềng tươi để lọc lấy nước, dùng nước này để ngâm gạo, tạo màu xanh tự nhiên và mùi thơm đặc trưng cho bánh.
Trong khi đó, bánh chưng gù ở các vùng khác như Bắc Hà lại có sự khác biệt về nguyên liệu gia vị, đặc biệt là việc sử dụng tro núc nác để tạo màu đen cho bánh, một đặc sản của người Tày ở Lào Cai. Hương vị của bánh chưng gù Hà Giang cũng mang đậm chất núi rừng, với màu xanh mướt mắt và hương thơm của riềng tươi, khác biệt so với các loại bánh chưng gù ở các vùng khác.
Cách làm bánh chưng gù Hà Giang
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nếp: 1 kg
- Thịt ba chỉ: 800 g
- Đậu xanh đã cà vỏ: 700 g
- Lá riềng: 2 lá
- Muối, tiêu: một ít
- Lá dong: đủ để gói bánh
- Dây lạt
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Chế biến bánh chưng gù Hà Giang
Ngâm nếp và đậu xanh
Trước tiên, bạn cần vo sạch 1kg nếp và 700g đậu xanh khoảng 3-4 lần dưới nước. Sau đó, ngâm chúng trong nước sạch từ 4-6 tiếng để nếp và đậu nở đều, ngâm lâu giúp nếp dẻo và đậu dễ chín, tạo nên phần nhân bánh mềm mại.
Chuẩn bị nguyên liệu
Lá riềng rửa sạch, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn với một ít nước để lọc lấy phần nước cốt màu xanh, thịt ba chỉ sau khi rửa sạch, dùng tay chà với muối rồi rửa lại và để ráo, cắt thành từng miếng dày khoảng 1 lóng tay. Tiếp theo, ướp thịt với một ít muối và tiêu cho thấm gia vị, lá dong cũng cần được rửa sạch, lau khô và rọc bớt phần sống lá cứng.
Trộn màu nếp và ướp đậu
Sau khi nếp đã ngâm đủ thời gian, bạn cho nước lá riềng vào nếp rồi trộn đều, để nếp thấm màu trong khoảng 7-10 phút. Đậu xanh cho vào tô, thêm một muỗng canh muối và trộn đều trước khi để ướp trong 10 phút.
Gói bánh chưng
Lấy 2 lá dong xếp chồng lên nhau, đặt một muỗng canh nếp vào giữa lá, sau đó lần lượt cho một lớp đậu xanh, một miếng thịt ba chỉ và lại tiếp tục một lớp đậu xanh và nếp. Gói bánh như bánh tét nhưng chú ý chặt tay ở phần đầu và mép lá để giữ cho phần nhân được nén chặt, bánh có hình dạng đẹp.
Luộc bánh chưng
Sau khi gói xong, cho bánh vào nồi lớn, đổ nước ngập bánh và đậy nắp, nấu bánh với lửa nhỏ từ 3 đến 4 tiếng, đảm bảo nước luôn ngập bánh trong suốt quá trình luộc, trong lúc luộc, nếu nước cạn, bạn cần thêm nước để bánh không bị khô và đảm bảo bánh chín đều.
Thành phẩm
Khi bánh chưng gù đã hoàn thành, bạn sẽ có những chiếc bánh nhỏ xinh, màu xanh tươi đẹp mắt, nhân bánh thơm dẻo, hòa quyện vị ngọt của đậu xanh và béo ngậy của thịt ba chỉ. Bánh chưng gù có thể ăn kèm với dưa muối, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
Mua bánh chưng gù Hà Giang ở đâu?
Bánh chưng gù Hà Giang là món ăn đặc sản nổi tiếng mà du khách thường mua về làm quà sau chuyến du lịch, một trong những địa chỉ nổi bật để mua bánh là Hà Giang Foods, nằm tại số 443 đường Lý Thường Kiệt, Phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang. Cửa hàng này nổi tiếng với chất lượng bánh đảm bảo, nhiều chủng loại, phục vụ cả khách mua lẻ lẫn sỉ, nguyên liệu tại đây được chọn lọc kỹ càng, đảm bảo mỗi chiếc bánh đều thơm ngon và hấp dẫn.
Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ lâu đời, bánh chưng gù Nguyễn Thị Dung ở thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Với nhiều năm kinh nghiệm, bà Dung luôn chọn lọc nguyên liệu kỹ lưỡng, đặc biệt là phần nhân đậu xanh thơm, hòa quyện cùng thịt heo béo ngậy, khiến bánh càng ăn càng ngon.
Ngoài những cửa hàng uy tín, bạn cũng có thể tìm mua bánh chưng gù Hà Giang tại các chợ phiên nổi tiếng, chợ phiên Hoàng Su Phì được tổ chức vào chủ nhật hàng tuần, là nơi hội tụ nhiều đặc sản địa phương, trong đó có bánh chưng gù. Một địa chỉ khác để tìm mua bánh là khu chợ ở phố cổ Đồng Văn, nơi đây cũng bày bán bánh chưng gù cùng những đặc sản hấp dẫn khác của vùng cao.
Những lưu ý khi bảo quản bánh chưng gù Hà Giang
Khi bảo quản bánh chưng gù Hà Giang, bạn cần lưu ý giữ bánh ở nhiệt độ thích hợp để duy trì chất lượng và hương vị, bánh nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, với nhiệt độ từ 4°C đến 7°C, giúp bánh không bị biến chất và giữ được độ tươi ngon trong khoảng 2-3 ngày. Nếu không ăn hết, bạn hãy bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào túi nilon để tránh bánh bị khô, hấp thu mùi lạ từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh.
Khi vỏ bánh chưng gù bị bạc màu hoặc xuất hiện dấu hiệu mốc, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng trước khi quyết định sử dụng, nếu có mùi lạ hoặc vị thay đổi, tốt nhất là không nên ăn vì có thể gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu vỏ bánh bị bạc màu nhưng phần nhân bên trong vẫn tươi và không có dấu hiệu hư hỏng, bạn có thể cắt bỏ phần vỏ ngoài và sử dụng phần nhân bên trong nếu cảm thấy vẫn an toàn.